Khánh Hòa thu hồi đất mặt biển đã giao cho doanh nghiệp để phục vụ công cộng

Về lâu dài, địa phương sẽ điều chỉnh quy hoạch chi tiết, giới hạn mật độ xây dựng ở mật độ rất thấp để bảo vệ không gian công cộng.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều biện pháp quyết liệt thu hồi các dự án chiếm mặt tiền biển. Đến nay, thành phố Nha Trang đã thu hồi dự án vi phạm lấn biển nhiều tai tiếng đó là Dự án công viên giải trí Nha Trang Sao.

Các dự án như: Công viên Phù Đổng, dự án khu nghỉ dưỡng Ana Mandara, nằm dọc đường Trần Phú, che chắn bãi biển dài hơn 800m đang được các cơ quan chức năng làm thủ tục thu hồi.

Khánh Hòa thu hồi đất mặt biển đã giao cho doanh nghiệp để phục vụ công cộng - Ảnh 1.

Công viên Phù Đổng che chắn mặt biển đang được tỉnh Khánh Hòa thu hồi.

Ông Phạm Văn Chi, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã xác định khu vực ven biển phải được dành cho mục đích công cộng, phục vụ người dân và du khách.

Theo ông Chi: “Thu hồi lại công viên Phù Đổng, chúng tôi rất mừng. Đây là điểm vui chơi của các cháu, chơi ở đây nó rẻ và phù hợp với chuyện đi lại của Thiếu niên trở xuống. Ana Mandara thì có hàng rào che khuất. Từ trước đến nay, không được đơn vị nào xí phần một khoảng biển, bãi biển. Đó là công cộng, toàn dân đều được tắm, được chơi trên bãi biển Nha Trang, không thuộc đơn vị nào cả”.

Khánh Hòa thu hồi đất mặt biển đã giao cho doanh nghiệp để phục vụ công cộng - Ảnh 2.

Nhà hàng, công trình dịch vụ được xây dựng trên Công viên Phù Đổng.

Tại phiên họp cuối năm của Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa diễn ra, vấn đề thu hồi các dự án che chắn tầm nhìn ra biển cũng như các giải pháp mang tính lâu dài, bền vững để bảo vệ không gian này cho mục đích công cộng được nhiều đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng.

Ông Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa đặt vấn đề: “Quy hoạch thành phố Nha Trang có nhiều công trình xây dựng đã và đang che chắn mặt biển. Đề nghị đồng chí cho biết trong thời gian tới có giải pháp gì giải quyết nhanh để thực hiện có hiệu quả những việc đã tồn tại?”.

Ông Trần Nam Bình, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, giải pháp căn cơ là hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chung thành phố Nha Trang. Đến nay đồ án đã gần hoàn tất trước khi trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Chính phủ phê duyệt trước tháng 3/2023.

Sau đó, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các quy hoạch phân khu. Trong đó, có quy hoạch dải công viên, cây xanh ven biển, mật độ xây dựng các công trình phục vụ công cộng chỉ 5%.

Khánh Hòa thu hồi đất mặt biển đã giao cho doanh nghiệp để phục vụ công cộng - Ảnh 3.

Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara che chắn bãi biển.

Ông Trần Nam Bình cho biết thêm: “Việc này sẽ là công cụ quản lý tổng thể cho toàn bộ khu vực. Với mục đích sử dụng cho công trình công cộng, có một vài điểm nhấn. Đảm bảo tỷ lệ, mật độ cây xanh, dải cây xanh này có một phần diện tích nhất định dành cho công trình công cộng khoảng 5%. Sẽ xử lý rốt ráo, tổng thể sau khi quy hoạch này và các quy hoạch phân khu của thành phố Nha Trang được phê duyệt”.

Tỉnh Khánh Hòa đang từng bước xử lý các công trình che chắn biển trước đây đã cho thuê, xây dựng làm nhà hàng, khu nghỉ dưỡng. Đối với khu nghỉ mát Ana Mandara, hiện đã ngừng đón khách lưu trú, tháo dỡ hàng rào, sắp đến, sẽ tiếp tục tháo dỡ dãy biệt thự gần đường Trần Phú.

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khu vực này chỉ có một số công trình làm điểm nhấn để người dân có thể tập thể dục, sử dụng dịch vụ giải khát, thể thao… trên bờ biển.

“Riêng đối với Công viên Phù Đổng, tỉnh đã giao cho UBND thành phố Nha Trang trong vòng 20 ngày gặp gỡ nhà đầu tư để thu hồi, nếu không được sẽ cưỡng chế. Sau khi thu hồi công viên Phù Đổng, UBND sẽ giao thành phố Nha Trang xây dựng công viên phục vụ công cộng. Chúng tôi cũng đã kiểm tra, rà soát hết tất cả văn bản pháp lý để xử lý” – ông Tuân nêu rõ./.

Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đối tác phân phối độc quyền phía nam của tập đoàn KDI Holdings

Hội sở: Tòa nhà Samland River View, 178/6 đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0911 068 068

Email: [email protected]

Click để đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DỰ ÁN VEGA CITY NHA TRANG